Giới thiệu các công cụ phổ biến cho trung tâm gia công CNC

Bài viết này giới thiệu các công cụ thông dụng được sử dụng trong quá trình gia công trung tâm CNC , tất cả đều là kiến ​​thức cơ bản và chia sẻ cho những người mới quan tâm.

1. Dao mũi tròn

Dao mũi tròn chủ yếu dùng để gia công thô. Trong quá trình gia công thô nguyên liệu thường dùng dao mũi tròn có góc R lớn (góc R càng nhỏ thì gia công thô càng chậm). Dao cắt mũi tròn có góc R nhỏ cũng có thể được sử dụng để gia công xung quanh đường viền cong hoặc phay xung quanh thành bên.

2. Máy cắt cuối (máy cắt phẳng)

Máy mài cuối, còn được gọi là dao phẳng, chủ yếu được sử dụng để gia công các thành bên có góc vuông và cũng có thể được sử dụng để tạo rãnh dọc. Trong những trường hợp đặc biệt, nó cũng có thể được sử dụng để gia công bề mặt phôi.

3. Dao bi

Máy cắt bóng chủ yếu được sử dụng để hoàn thiện đường viền của bề mặt và cắt một khu vực rộng lớn. Thường được sử dụng trong giai đoạn sau của quá trình tạo phôi. Nó cũng có thể được sử dụng để bao quanh việc gia công các đường viền và rãnh bên hông. Dao bi nhỏ cũng thường được sử dụng để xử lý phông chữ.

4. Máy doa

Doa chủ yếu được sử dụng để doa lỗ. Khi gia công đường kính lỗ tiêu chuẩn, dùng mũi khoan nhỏ hơn để khoan trước, sau đó dùng mũi doa để doa lỗ, và chạy ở tốc độ thấp.

5. Dao tạo rãnh

Máy cắt rãnh được sử dụng để cắt rãnh nam và nữ, và máy cắt đuôi bồ câu góc cũng thường được sử dụng.

6. Dao sắc bén

Dao sắc thường dùng để khắc phông chữ hoặc khắc số hiệu phôi, với nhiều góc độ khác nhau. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo rãnh và vát mép.

Trên đây là một số dụng cụ thường được sử dụng trong các trung tâm gia công CNC chia sẻ cho các bạn mới vào nghề. Một số loại dao đặc biệt không được đề cập trong bài viết này, xin lỗi.