Phân loại máy công cụ CNC

Có nhiều phương pháp phân loại máy công cụ CNC.

1. Theo quỹ đạo chuyển động của máy công cụ CNC, nó có thể được chia thành các loại sau:

Máy công cụ CNC điều khiển điểm: Khi dao di chuyển, nó chỉ điều khiển độ chính xác của dịch chuyển tương đối của dao so với phôi, bỏ qua quỹ đạo giữa hai điểm, chẳng hạn như máy khoan CNC.

Điều khiển điểm-thẳng hàng của máy công cụ CNC: Trên cơ sở điều khiển điểm, quỹ đạo chuyển động được đảm bảo là một đường thẳng, và dao cắt trong khi chuyển động.

Điều khiển đường viền Máy công cụ CNC: Nó có thể điều khiển nhiều hơn hai chuyển động tọa độ (liên kết nhiều trục), và quỹ đạo chuyển động của dao là một đường cong không gian.

2. Theo phương pháp điều khiển của hệ thống servo, nó có thể được chia thành các loại sau:

Máy công cụ CNC điều khiển vòng hở: Sự dịch chuyển của máy công cụ không được phát hiện và bù đắp, giá thành thấp, độ chính xác và độ ổn định kém.

Máy công cụ CNC điều khiển bán vòng kín: Nó phát hiện và bù vị trí của động cơ servo hoặc trục vít truyền động, với độ chính xác cao, ổn định tốt, giá cả vừa phải và ứng dụng rộng rãi.

Điều khiển vòng kín máy công cụ CNC: Phát hiện và bù vị trí các bộ phận chuyển động của máy công cụ, độ chính xác cao, khó điều khiển ổn định, giá thành cao.

3. Theo số lượng trục liên kết, nó có thể được chia thành các loại sau:

Máy công cụ CNC 2,5 trục: Chỉ có thể hoàn thành liên kết trục X, Y và có thể hoàn thành quá trình gia công đường viền mặt phẳng. Chuyển động trục Z cho phép gia công nhiều lớp.

Máy công cụ CNC ba trục: Các bề mặt phức tạp có thể được gia công thông qua liên kết của các trục X, Y và Z. Máy phay CNC ba trục là loại máy phay CNC phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất máy móc.

Liên kết bốn trục Máy công cụ CNC: Trong liên kết trục X, Y, Z, chuyển động quay quanh một trong các trục được thêm vào.

Liên kết năm trục Máy công cụ CNC: Liên kết trục X, Y, Z, quay quanh hai trục, có thể thực hiện gia công các bề mặt phức tạp khác nhau.

4. Theo mối quan hệ vị trí tương đối giữa trục chính và bàn làm việc, nó có thể được chia thành các loại sau:

Máy công cụ CNC thẳng đứng: Trục chính của máy công cụ CNC thẳng đứng được đặt theo phương thẳng đứng so với bàn làm việc, có thể hoàn thành các quá trình như phay, doa, khoan và ta rô. Các trung tâm gia công dọc chủ yếu là liên kết ba trục, có thể thực hiện phay bề mặt ba chiều và trung tâm gia công cũng có thể thực hiện điều khiển 4 trục và 5 trục. Các trung tâm gia công đứng thích hợp để gia công các chi tiết có chiều cao và kích thước nhỏ hơn.

Máy CNC nằm ngang: Trục của máy CNC nằm ngang được đặt nằm ngang so với mặt bàn. Thường bố trí một trục quay (bàn quay). Máy công cụ CNC nằm ngang đặc biệt thích hợp để gia công các chi tiết hộp, có thể hoàn thành một loạt các gia công bề mặt và gia công lỗ cùng một lúc.

Trung tâm gia công được trang bị ổ chứa dao trên máy CNC để chứa các dụng cụ và dụng cụ kiểm tra khác nhau. ATC được chọn tự động trong quá trình gia công, được thay thế bằng điều khiển chương trình. Các chức năng phay, doa, khoan và ta rô ren được tập trung trên một thiết bị và quy trình này rất đa dạng.