Mũi khoan CNC có mấy loại? Cách chọn mũi khoan CNC hiệu quả

Cách chọn mũi khoan CNC có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Hiện nay, trên thị trường cung cấp đa dạng mũi khoan CNC với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, do đó phần nào làm người dùng hoang mang không biết nên lựa chọn loại nào phù hợp. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mũi khoan CNC hiệu quả nhất.

Công dụng của mũi khoan CNC

Cách chọn mũi khoan CNC
Mũi khoan CNC là một dụng cụ cắt dùng để tạo các lỗ trên chi tiết gia công

Mũi khoan CNC là một dụng cụ cắt không thể thiếu trong ngành công nghiệp cơ khí, thường được dùng để tạo các lỗ trên chi tiết gia công. Hầu hết, các lỗ do mũi khoan thực hiện đều có mặt cắt ngang hình tròn. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số mũi khoan với thiết kế đặc biệt có thể tạo ra các lỗ có hình dạng khác như hình trụ hoặc hình côn. 

Ngoài ra, công cụ cắt này còn có khả năng tạo lỗ thông hoặc lỗ không thông tùy theo yêu cầu của từng sản phẩm. Để tạo lỗ, mũi khoan cần được lắp vào máy khoan hoặc máy gia công kết hợp khác. Phần chuôi của mũi khoan sẽ được giữ chặt bởi mâm cặp (hay còn gọi là đầu kẹp) để hoạt động ổn định, vững vàng hơn.

Cấu tạo của mũi khoan CNC

Cách chọn mũi khoan CNC
Mũi khoan CNC có cấu tạo gồm 2 phần chính là phần chuôi và phần làm việc

Về cơ bản, mũi khoan CNC sẽ có cấu tạo gồm 2 phần chính là: Phần chuôi và phần làm việc.

Phần chuôi: Chức năng chính của phần chuôi là gá và cố định mũi khoan CNC lên máy khoan. Có nhiều loại chuôi được sử dụng như chuôi hình lục giác, chuôi hình trụ tròn,… sở hữu hệ thống tháo nhanh khác nhau.

Phần làm việc: Nhiệm vụ của phần này là cắt gọt và khoét lỗ trên chi tiết cần gia công. Phần làm việc sở hữu một số đặc điểm hình học sau:

Rãnh xoắn tạo thành nên các lưỡi cắt sắc bén giúp loại bỏ phoi nhanh chóng, nên thường còn được gọi với tên khác là rãnh thoát phoi. Hình dạng và bước của rãnh xoắn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thoát phoi và tốc độ cắt. Do vậy, mỗi hình dạng rãnh xoắn sẽ phù hợp với các loại vật liệu khác nhau. Đây cũng là một lưu ý khi tìm hiểu về cách chọn mũi khoan CNC.

Ví dụ: 

 • Rãnh xoắn loại H sẽ được sử dụng để khoan vật liệu có độ cứng và giòn như vật liệu ép tấm hay thép cứng cao.
 • Rãnh xoắn loại N thường được áp dụng cho thép không gỉ, thép mềm hoặc gang xám.
 • Rãnh xoắn loại W dùng cho vật liệu dai và mềm như hợp kim đồng, hợp kim kẽm, nhôm,…

Góc đỉnh khoan là góc ở giữa lưỡi cắt chính, nằm ở đầu mũi khoan, thường được xác định bởi vật liệu phôi và các ứng dụng khoan. Đối với góc đỉnh khoan lớn, mũi khoan dễ bị lệch trong quá trình hoạt động, nên thường chỉ dùng khi làm việc với các vật liệu có độ mài mòn và độ cứng cao. Còn đối với góc đỉnh khoan nhỏ thường có khả năng định tâm tốt, nhưng độ mài mòn của cạnh cắt nhanh hơn, nên thường sử dụng đối với những vật liệu mềm. 

 • Góc thoát thường được hình thành qua mài vạt sau của mặt thoát chính. Độ lớn của góc thoát bị ảnh hưởng bởi góc khoan và ứng dụng khoan. Góc thoát quá lớn thường sẽ làm yếu cạnh cắt và rung mũi khoan, gây ra tiếng kêu lớn trong quá trình hoạt động. Do đó, người dùng chỉ nên điều chỉnh góc thoát phoi đủ lớn để khi khoan với bước tiến dao lớn vẫn có thể cắt dễ dàng.
 • Chiều dài mũi khoan CNC: Tỷ lệ đường kính trên chiều dài mũi khoan thường từ 1:1 đến 1:10, cũng có những tỷ lệ lớn hơn để đáp ứng cho yêu cầu khoan đặc biệt. Chiều dài mũi khoan ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của lỗ sau khi khoan, đây cũng là một lưu ý quan trọng khi tìm hiểu cách chọn mũi khoan CNC phù hợp.

Xem thêm: Collet là gì? Tất tần tật những điều cần biết về collet

Mũi khoan CNC có mấy loại?

Cách chọn mũi khoan CNC
Phân loại mũi khoan CNC thường dựa trên vật liệu, lớp phủ và ứng dụng

1. Phân loại dựa trên vật liệu

 • Mũi khoan CNC có phần lõi thép gió HSS: Đầu mũi khoan sử dụng lõi thép này thường có độ cứng cao và có thể tác động lên các kim loại nặng với lực 900N/mm2.
 • Lõi thép gió HSS-G: Đây là phần lõi thép chuyên dùng để sản xuất mũi khoan tiện CNC.
 • Lõi thép gió HSS-R: Mũi khoan sử dụng lõi thép này được sản xuất thông qua quy trình cán nóng thép để tạo hình.
 • Lõi thép gió HSS kết hợp 5% Coban HSSE-Co5: Mũi khoan sử dụng loại thép gió này sở hữu độ cứng cao, tản nhiệt tốt, có khả năng tác động lên kim loại cứng một lực 1100N/mm2.

2. Phân loại dựa trên lớp phủ

 • Lớp phủ Titan giúp tăng tuổi thọ của mũi khoan, tăng khả năng chịu nhiệt của sản phẩm gấp 300-400% so với lớp phủ khác.
 • Lớp phủ nhôm Titan Nitride: Lớp phủ này có khả năng chống nước, chống oxy hóa cao, giúp vật liệu có khả năng tự hạ nhiệt một cách nhanh chóng trong quá trình khoan.
 • Lớp phủ  Carbon Nitride: Đây là loại lớp phủ dùng để tạo nên những mũi khoan có độ cứng cao, tăng khả năng ma sát tốt hơn.
 • Lớp phủ nhôm Nitride: Đầu mũi khoan được phủ nhôm Nitride có khả năng chống oxy hóa và chịu nhiệt tốt.
 • Lớp phủ Tecrona: Đây là lớp phủ cao cấp nhất giúp mũi khoan có thể tối ưu khả năng làm việc ngay cả trong điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất.

3. Phân loại dựa trên các ứng dụng 

 • Mũi khoan CNC kim loại màu dùng để khoan các kim loại như hợp kim nhôm, nhôm, đồng,…
 • Mũi khoan dài được sử dụng để tạo các lỗ có độ sâu lớn trên bề mặt chi tiết cần gia công.
 • Mũi khoan thép không gỉ thường được sử dụng để khoan inox hay những kim loại khó cắt khác.
 • Mũi khoan CNC đỉnh phẳng được dùng để khoan các lỗ mù có đáy phẳng hoặc khoan các tiết diện tròn, cong mà không cần định tâm trước.
 • Mũi khoan đa năng phù hợp với nhiều ứng dụng khoan khác nhau, hoạt động ổn định trên nhiều loại vật liệu và sử dụng được trên nhiều loại máy khoan khác nhau.

Cách chọn mũi khoan CNC hiệu quả

Cách chọn mũi khoan CNC
Cách chọn mũi khoan CNC phù hợp giúp cải thiện hiệu quả sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mũi khoan với hình dáng và kích thước khác nhau để đáp ứng tốt hơn mục đích sử dụng của khách hàng. Đứng trước quá nhiều sự lựa chọn, phần đông mọi người thường băn khoăn không biết nên mua loại nào. Dưới đây là cách chọn mũi khoan CNC hiệu quả, giúp bạn dễ dàng lựa chọn mũi khoan phù hợp, từ đó cải thiện độ chính xác, tốc độ và hiệu quả của quá trình sản xuất.

Chất liệu của mũi khoan CNC

Chất liệu cũng là một trong nhữn lưu ý quan trọng khi tìm hiểu cách chọn mũi khoan CNC. Thông thường, mũi khoan thường được cấu thành từ thép bên trong và lớp phủ bên ngoài. Phần thép bên trong chủ yếu được làm từ thép gió HSS – G, HSS-R, HSSE-Co8,… Còn phần lớp phủ bên trong được làm từ Titan Nitride, Titanium, Carbon Nitride,…

 • Mũi khoan CNC phủ nhôm Titan Nitride có khả năng chống oxi hóa tốt, giảm nhiệt, thường dùng để khoan các vật liệu cứng không cần làm mát.
 • Mũi khoan được phủ lớp Carbon Nitride sẽ làm tăng độ cứng cho vật liệu khi hoạt động ở cường độ cao. Đảm bảo độ dẻo và giảm độ ma sát để khoan các loại thép có độ cứng cao.
 • Đặc biệt, lựa chọn mũi khoan phủ Tecrona là lớp phủ cao cấp nhất giúp tăng tuổi thọ, có khả năng làm việc tốt với cường độ cao.

Chọn mũi khoan theo vật cần khoan

Cách chọn mũi khoan CNC hiệu quả là lựa chọn theo vật cần khoan. Mỗi loại mũi khoan sẽ phù hợp với từng vật liệu khác nhau như:

Mũi khoan sắt có kết cấu mạnh mẽ, chắc chắn, phần mũi khoan bao gồm các bộ phận hỗ trợ như phần cắt, lưỡi cắt, phần định hướng giúp cố định mũi khoan tại vị trí cần khoan. 

Mũi khoan sắt có nhiều loại như:

 • Mũi khoan sắt truyền thống: Đây là loại được sử dụng phổ biến nhất, sở hữu độ cứng tốt, thường dùng để khoan thép không gỉ, kim loại mỏng, kim loại dày,…
 • Mũi khoan tách: Giúp tạo ra những lỗ khoan tròn và rộng.
 • Mũi khoan dòng point: Dùng để khoan các vật liệu như gỗ hoặc các bảng mạch linh kiện điện tử,…

Mũi khoan gỗ thường được sử dụng để chế tác đồ thủ công, nội thất,…

Mũi khoan kim loại là loại mũi khoan được dùng để xử lý các công việc trên vật liệu kim loại như sắt, nhôm, thép, inox,…

Mũi khoan đa năng được làm từ chất liệu có độ cứng cao, khả năng thực hiện việc khoan cắt một cách nhanh chóng, chính xác, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của rất nhiều đơn vị gia công.

Chiều dài mũi khoan

Chiều dài cũng là một yếu tố trong cách chọn mũi khoan CNC hiệu quả. Bởi, chiều dài mũi khoan giúp xác định độ sâu của lỗ có thể khoan được và chúng có ảnh hưởng đến độ chính xác của lỗ sau khi khoan, cũng như xác định độ cứng cần thiết của vật liệu tạo mũi khoan. Theo đó, các mũi khoan dài có thể khoan các lỗ sâu hơn, còn mũi khoan ngắn sẽ khoan lỗ nông hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu gia công để lựa chọn chiều dài mũi khoan hợp lý.

Xem thêm: Hướng dẫn bảo dưỡng máy phay CNC mới hiệu quả, bền lâu

Kích thước mũi khoan

Bên cạnh chiều dài, kích thước cũng là một lưu ý trong cách chọn mũi khoan CNC phù hợp. Mỗi một chi tiết gia công sẽ có những thông số và yêu cầu lỗ khoan khác nhau. Do đó, việc lựa chọn đúng kích thước mũi khoan sẽ góp phần tạo ra các sản phẩm chất lượng, độ chính xác cao.

Góc xoắn

Ngoài ra, khi lựa chọn mũi khoan CNC, người dùng cũng cần để ý đến góc xoắn. Trên thực tế, góc xoắn 30 độ được sử dụng để khoan hầu hết các vật liệu. Ngoài ra còn có các mũi khoan có góc xoắn 10 độ, được dùng cho các loại thép cứng hơn, hợp kim nhôm; và tùy chọn lớn hơn. Còn góc xoắn 40 độ thường được thiết kế cho các vật liệu khó.

Thương hiệu nổi tiếng

Chọn mua mũi khoan CNC từ những thương hiệu nổi tiếng cũng là một cách chọn mũi khoan CNC hiệu quả. Nên lựa chọn mũi khoan CNC được nhiều người mua trước đánh giá cao để đảm bảo chất lượng vào hiệu quả hoạt động của mũi khoan.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến cách chọn mũi khoan CNC hiệu quả. Mong rằng với những kiến thức được đề cập trong bài, bạn đã có thể tự mình lựa chọn được sản phẩm mũi khoan CNC phù hợp với nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp để từ đó gia tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

TULOCTECH hiện tại đang là đại lý phân phối chính thức DUY NHẤT của thương hiệu máy CNC Taikan tại Việt Nam, cung cấp đa dạng các sản phẩm như: Máy khoan và taro CNC, máy phay CNC, máy tiện CNC,… đảm bảo 100% hàng chính hãng, chất lượng tốt, chế độ bảo hành uy tín, giá cả phải chăng (trả góp 12 tháng), đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẽ giải đáp tận tình mọi thắc mắc liên quan đến máy CNC và cách chọn mũi khoan CNC hiệu quả, phù hợp nhất. 

Để được tư vấn, mua hàng và nhận báo giá của mũi khoan CNC, quý khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất!

NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC THƯƠNG HIỆU TAIKAN TẠI VIỆT NAM

 • Trụ Sở Chính TLT – Hồ Chí Minh
  354 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh Gia Công TLT – Hồ Chí Minh
  356/1 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
 • Chi Nhánh TLT – Hà Nội
  Km 6 Võ Văn Kiệt, Thôn Đoài, X. Nam Hồng, H. Đông Anh, Thủ đô Hà Nội
 • Chi nhánh TLT – Bắc Ninh
  Đ. Lê Thái Tổ, P. Võ Cường, TP. Bắc Ninh (Kế bên Honda, đối diện Toyota)
 • Hotline: 1900.989.906