Những nguyên tắc “vàng” giúp giảm chi phí gia công CNC

Giảm chi phí gia công CNC như thế nào? Làm sao có thể mang lại lợi nhuận gia công CNC cao hơn? Là những câu hỏi mà rất nhiều đơn vị gia công cơ khí chính xác CNC quan tâm. Bởi vì, khi chi phí gia công quá cao sẽ ảnh hưởng đến hoạt động, lợi nhuận, sự phát triển của doanh nghiệp và hiệu quả bán hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách giúp giảm chi phí gia công CNC và các yếu tố tác động trực tiếp đến chi phí gia công CNC.

Các yếu tố chi phí gia công CNC

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí gia công CNC như thời gian, vật liệu, thiết kế, nhân lực...
Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí gia công CNC như thời gian, vật liệu, thiết kế, nhân lực…

1) Thời gian gia công CNC

Thời gian gia công CNC càng dài thì giá thành gia công CNC càng cao. Thời gian gia công CNC là yếu tố chính quyết định chi phí gia công CNC.

2) Chi phí vật liệu

Chi phí vật liệu phôi là một phần quan trọng trong chi phí gia công CNC. Chi phí vật liệu có thể được giảm thông qua thiết kế được tối ưu hóa để tối đa hóa việc sử dụng các phôi được tiêu chuẩn hóa và giảm phế liệu.

3) Thời gian cài đặt

Khi kích thước bat ch nhỏ, việc chuẩn bị mô hình hình học và lập kế hoạch cho quá trình gia công CNC ảnh hưởng nghiêm trọng đến chi phí gia công CNC. Phần chi phí này là chi phí cố định và nhà máy gia công CNC có thể chia sẻ nó thông qua sản xuất gia công CNC quy mô lớn.

4) Các yếu tố thiết kế khác

Khi thiết kế bộ phận CNC có các yêu cầu đặc biệt (như yêu cầu dung sai chặt chẽ và thiết kế thành mỏng), cần có các công cụ đặc biệt, kiểm soát chất lượng chính xác hơn, tốc độ gia công CNC thấp hơn và các bước gia công CNC phức tạp hơn, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chi phí gia công CNC.

Khi hiểu được các yếu tố chi phí của gia công CNC, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp thiết kế giảm chi phí tương ứng để giảm chi phí gia công CNC .

Xem thêm: 100+ máy CNC tốt nhất thế giới

Những nguyên tắc “vàng” giúp giảm chi phí gia công CNC

Lựa chọn vật liệu, hạn chế phôi bị lỗi, đào tạo nhân sự... giúp giảm chi phí gia công CNC
Lựa chọn vật liệu, hạn chế phôi bị lỗi, đào tạo nhân sự… giúp giảm chi phí gia công CNC

1. Lựa chọn vật liệu

Chọn hợp kim đồng tiết kiệm chi phí dựa trên các yêu cầu ứng dụng cụ thể. Các hợp kim đồng khác nhau có thể khác nhau về giá và việc chọn loại phù hợp nhất cho dự án của bạn có thể góp phần tiết kiệm chi phí.

2. Thiết kế hiệu quả

Tối ưu hóa thiết kế các bộ phận CNC của bạn để giảm thiểu độ phức tạp và thời gian gia công CNC . Đơn giản hóa hình học, tránh các tính năng không cần thiết và giảm dung sai chặt chẽ có thể dẫn đến gia công hiệu quả hơn.

3. Dung sai và thông số kỹ thuật chặt chẽ hơn

Chỉ định dung sai cần thiết cho chức năng của bộ phận. Dung sai lỏng hơn có thể giảm thời gian và chi phí gia công. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng dung sai đã chọn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết.

4. Đặt hàng gia công CNC số lượng lớn

Hãy cân nhắc đặt hàng số lượng lớn vật liệu và dịch vụ gia công CNC để thương lượng giá tốt hơn với nhà cung cấp. Đơn đặt hàng số lượng lớn có thể cung cấp giảm giá và giảm chi phí sản xuất tổng thể.

5. Tối ưu hóa gia công CNC

Tối ưu hóa đường chạy dao và thông số cắt để giảm thiểu thời gian gia công và độ mòn dao. Lập trình và lựa chọn công cụ hiệu quả có thể tác động đáng kể đến tổng chi phí gia công CNC.

6. Tự động hóa và Robot

Triển khai tự động hóa và robot khi khả thi. Các quy trình tự động có thể nâng cao hiệu quả, giảm chi phí lao động và cải thiện tốc độ sản xuất tổng thể.

7. Bảo dưỡng dụng cụ đúng cách

Thường xuyên bảo trì và mài sắc các dụng cụ cắt để kéo dài tuổi thọ của chúng. Điều này giúp giảm tần suất thay thế dụng cụ, tiết kiệm chi phí dụng cụ.

8. Giảm phôi bị lỗi

Giảm thiểu lãng phí vật liệu bằng cách tối ưu hóa việc sắp xếp các bộ phận trên tấm nguyên liệu thô. Việc sử dụng vật liệu hiệu quả giúp giảm lượng vật liệu cần thiết cho từng bộ phận.

9. Hợp tác với nhà cung cấp

Hợp tác chặt chẽ với nhà cung cấp gia công CNC, thảo luận về mục tiêu tiết kiệm chi phí của bạn với họ và tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp của họ về cách tối ưu hóa quy trình sản xuất và giảm chi phí.

10. Xem xét việc tiêu thụ điện

Thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng trong gia công CNC. Điều này bao gồm việc tối ưu hóa việc sử dụng máy công cụ và xem xét mức tiêu thụ năng lượng ngoài giờ cao điểm để tiết kiệm chi phí.

11. Cải tiến liên tục

Nuôi dưỡng một nền văn hóa cải tiến liên tục. Thường xuyên đánh giá các quy trình, thu thập phản hồi từ người vận hành và thực hiện các cải tiến để nâng cao hiệu quả và giảm chi phí.

12. Đào tạo và phát triển kỹ năng

Đầu tư vào đào tạo và phát triển kỹ năng của người vận hành CNC. Người vận hành có tay nghề cao có thể tối ưu hóa quy trình và sử dụng thiết bị hiệu quả hơn, góp phần giảm chi phí.

13. Tối ưu hóa bố cục mặt bằng cơ sở sản xuất

Thiết kế bố trí mặt bằng xưởng hiệu quả để giảm thiểu thời gian xử lý nguyên liệu và hợp lý hóa quy trình sản xuất. Bố cục được tối ưu hóa có thể góp phần giúp thời gian quay vòng nhanh hơn và giảm chi phí.

14. Đánh giá các hoạt động phụ

Đánh giá xem các hoạt động thứ cấp, chẳng hạn như xử lý hoặc kiểm tra bề mặt bổ sung, có thực sự cần thiết hay không. Giảm thiểu các hoạt động thứ cấp có thể làm giảm chi phí sản xuất tổng thể.

Bằng cách thực hiện các chiến lược này, bạn có thể hướng tới việc giảm chi phí gia công CNC đồng trong khi vẫn duy trì các tiêu chuẩn chất lượng cao trong thành phẩm của mình.

15 Tránh sử dụng nhiều phương pháp xử lý bề mặt

Xử lý bề mặt có thể cải thiện hình thức và khả năng chống chịu của các bộ phận CNC với môi trường khắc nghiệt, nhưng chúng cũng làm tăng chi phí. Nếu bộ phận CNC yêu cầu một số phương pháp xử lý bề mặt khác nhau, điều này sẽ làm tăng chi phí nhiều hơn vì nó đòi hỏi nhiều bước hơn, ví dụ như một số bề mặt cần phải được che phủ. Để giảm chi phí tránh sử dụng nhiều phương pháp xử lý bề mặt.

16. Sản xuất gia công CNC quy mô lớn

Trong gia công CNC, lô chi tiết CNC ảnh hưởng đến chi phí gia công, vì khi nhu cầu lô nhỏ, chi phí lắp đặt ban đầu của gia công CNC được phân bổ cho từng chi tiết tương đối cao. Khi kích thước lô lớn, chi phí lắp đặt được phân bổ ít hơn cho từng bộ phận.

Lô chi tiết gia công CNC càng lớn thì chi phí CNC của nhà máy gia công chi tiết CNC càng thấp, điều này càng rõ ràng khi lô chi tiết rất nhỏ: ngay cả khi số lượng tăng nhỏ cũng có thể giảm đáng kể chi phí. Lô bộ phận CNC được tăng từ 1 lên 5 và giá thành của các bộ phận giảm hơn 50%. Sản xuất số lượng lớn giúp giảm chi phí và có thể đặt đơn hàng lớn hơn thay vì đặt nhiều đơn hàng rải rác.

Mong rằng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết được cách giúp giảm chi phí gia công CNC hiệu quả và các yếu tố tác động trực tiếp đến chi phí gia công CNC. Nếu có nhu cầu mua máy phay CNC, máy tiện CNC, máy khoan và taro CNC, trung tâm gia công nhôm định hình, trung tâm gia công mâm bánh xe ô tô chất lượng cao. Hãy liên hệ với Taikan nhé!

NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC THƯƠNG HIỆU TAIKAN TẠI VIỆT NAM

Trụ Sở Chính TLT – Hồ Chí Minh:

354 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

Chi Nhánh TLT – Hà Nội:

Km 6 Võ Văn Kiệt, Thôn Đoài, X. Nam Hồng, H. Đông Anh, Thủ đô Hà Nội

Chi nhánh TLT – Bắc Ninh:

Đ. Lê Thái Tổ, P. Võ Cường, TP. Bắc Ninh (Kế bên Honda, đối diện Toyota)

Hotline: 1900.98.99.06