Cách cài đặt máy phay CNC cho người mới bắt đầu

Cách cài đặt máy phay CNC là một trong những đầu việc mà người vận hành cần phải nắm vững. Tuy nhiên, thực hiện phương pháp cài đặt máy phay CNC không phải công việc dễ dàng đối với những người mới bắt đầu. Để thông thạo việc cài đặt cần phải tìm hiểu rõ về hướng dẫn, điều này sẽ giúp đảm bảo hiệu suất làm việc, giảm thiểu các sai sót khi gia công. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách cài đặt máy phay CNC cho người mới bắt đầu

Máy phay CNC là gì?

cách cài đặt máy phay cnc
Cách cài đặt máy phay CNC yêu cầu nhiều kỹ năng và kinh nghiệm

Máy phay CNC có tên gọi tiếng Anh là CNC Milling Machine. Đây là dòng máy hoạt động bằng cách gắn vật liệu lên bàn máy và sử dụng dao phay để loại bỏ vật liệu dư thừa. Máy phay CNC hoạt động tốt phụ thuộc một phần vào cách cài đặt máy phay CNC. Đây là máy được tích hợp thêm hệ thống điều khiển tự động bằng máy tính. Điều này giúp máy hoạt động gần như tự động, không cần quá nhiều nhân công như máy phay truyền thống.

Trong quá trình vận hành, các trục di chuyển X, Y, Z của máy phay CNC được điều khiển bằng động cơ và hệ thống bánh răng, cho phép dao phay di chuyển theo nhiều hướng khác nhau, từ đó tạo ra chi tiết theo yêu cầu. 

Cấu tạo máy phay CNC thường bao gồm những thành phần chính sau:

 • Khung máy
 • Trục chính
 • Gá đỡ dao
 • Bộ thay dao tự động (ATC)
 • Bảng điều khiển CNC
 • Bàn máy
 • Vít me bi
 • Dao phay
 • Đồ gá
 • Hệ thống truyền động
 • Hệ thống làm mát
 • Hệ thống bôi trơn

Nguyên lý hoạt động của máy phay CNC

cách cài đặt máy phay cnc
Máy phay CNC hoạt động tốt phụ thuộc một phần vào cách cài đặt máy

Máy phay CNC sử dụng một máy cắt hình trụ quay để di chuyển dọc theo nhiều trục và tạo các khe, lỗ và chi tiết trên vật liệu để biến nó thành một phương tiện hoặc bộ phận cơ khí. Hầu hết các máy hoạt động trên ba đến năm trục, tạo ra độ chính xác và chi tiết hơn nhiều. Cách cài đặt máy phay CNC tương tự như một trung tâm gia công ngang và dọc.

Các thành phần có thể được chế tạo bằng các vật liệu như nhựa, gốm sứ và vật liệu composite, ngoài kim loại. Các tính năng kỹ thuật bao gồm bộ thay đổi công cụ tự động, băng chuyền và tạp chí dụng cụ, hệ thống làm mát và vỏ để giữ cho máy móc hoạt động trơn tru mà không cần can thiệp thủ công.

Xem thêm: Bảng điều khiển máy CNC Fanuc và các phím chức năng thông dụng

Nguyên tắc cần nắm vững khi cài đặt máy phay CNC

Khi cài đặt máy phay CNC, có một số nguyên tắc cơ bản mà bạn cần nắm vững để đảm bảo hiệu suất và an toàn của quá trình gia công. Dưới đây là một số nguyên tắc quan trọng:

 • Luôn luôn đảm bảo rằng mọi thiết lập đều tuân thủ các quy tắc an toàn. Đảm bảo rằng máy phay và môi trường làm việc đều an toàn cho người sử dụng.
 • Trước khi cài đặt và sử dụng, hãy kiểm tra kỹ lưỡng máy phay để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng cách. Bảo dưỡng định kỳ là cần thiết để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của máy.
 • Hiểu rõ phần mềm điều khiển của máy phay là quan trọng để thiết lập và vận hành các chương trình gia công một cách chính xác.
 • Đảm bảo rằng các dụng cụ cắt được lắp đặt và cài đặt đúng cách, bao gồm việc kiểm tra độ sắc của dao phay và vị trí chính xác của chúng trong máy.
 • Đảm bảo rằng các thông số cắt như tốc độ cắt, độ sâu cắt và bước dao được cài đặt đúng cho từng công việc cụ thể.
 • Thực hiện các kiểm tra chất lượng định kỳ trong quá trình gia công để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.
 • Theo dõi quá trình gia công để phát hiện và khắc phục ngay lập tức bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra.
 • Đào tạo nhân viên làm việc với máy phay CNC để họ hiểu rõ về cách sử dụng và bảo dưỡng máy một cách an toàn và hiệu quả.

Cách cài đặt máy phay CNC cho người mới

cách cài đặt máy phay cnc
Cách cài đặt máy phay CNC khá phức tạp, cần nhiều thời gian

Việc cài đặt một máy phay CNC có thể phức tạp tùy thuộc vào loại máy và phần mềm điều khiển sử dụng. Dưới đây là một số bước cơ bản bạn có thể cần thực hiện:

Bước 1: Làm sạch bề mặt chi tiết

Kiểm tra và làm sạch bề mặt chi tiết, bàn máy, gồ gá bằng vải. Để đảm bảo rằng không có giọt dầu, dao cắt hay vật liệu liệu còn sót lại.

Bước 2: Lắp đặt dao

Chuẩn bị các dao phay cần cho quá trình gia công và đặt chúng vào kho dao. Máy sẽ tự động đưa từng công cụ vào đầu dò và sẽ phát ra một tiếng bíp khi dao được đưa vào đúng vị trí.

Đối với máy phay CNC, bộ dao cắt sẽ gồm 2 phần là mũi dao và giá đỡ dao. Trong đó giá đỡ dao sẽ được gắn trực tiếp vào đầu trục chính. Tùy vào đường kính dao mà chọn đồ gá cho phù hợp.

Bước 3: Offset dao

Quá trình offset dao và offset phôi là một trong những quá trình quan trọng trong cách cài đặt máy phay CNC, ảnh hưởng trực tiếp đến hình dáng, kích thước của chi tiết sau gia công. Vì vậy người vận hành cần thực hiện chính xác các thao tác thiết lập, cũng như đo kiểm trong quá trình offset dao.

Các bước offset dao trong quá trình cài đặt máy phay CNC:

Để đầu chạm trên băng máy, mặt đầu ê tô hoặc mặt đầu phôi.

Chọn dụng cụ cắt cần offset, ví dụ dao số T03.

Di chuyển trục Z nhấn vào mặt đầu của đầu chạm đến vị trí 0. Lúc này mặt đầu dao sẽ cách mặt đầu phôi là 50mm. Lưu ý: Trục chính không quay. Ghi nhớ tọa độ Z Machine.

Mở bảng offset dao và chọn mục offset, di chuyển trỏ đến vị trí Geom (H).

Chọn vị trí nhập giá trị offset cho chiều dài dao số 3 ở hàng số 3. Nhập giá trị Z Machine đã ghi nhớ ở trên vào vị trí (Ví dụ -236.36) sau đó nhấn Input. Sau đó máy sẽ xuất kết quả offset dao trên màn hình bảng điều khiển.

Sau khi offset dao, cần kiểm tra lại các thông số như sau:

Di chuyển dao ra xa chi tiết gia công.

Dùng chế độ MDI để kiểm tra tọa độ offset dao, bằng cách cho chạy lệnh G (G54 – G59).

Di chuyển bàn và đánh giá bằng tọa độ X, Y, Z trên ô ABSOLUTE.

Di chuyển trục X đến X0, Y0, Z0.

Nếu X0, Y0, Z0 phù hợp với vị trí điểm chuẩn cần thiết lập thì các thao tác thiết lập điểm chuẩn gia công đã chính xác.

Nếu không phù hợp thì phải kiểm tra lại các bước làm sai. Thông thường sai ở bước tính giá trị X, Y và nhập giá trị vào ô nhớ.

Bước 4: Set phôi

Để gia công phay CNC, phôi cần được đặt vào đồ gá trên bàn máy. Người thực hiện gá phôi cũng cần có những kỹ năng và kinh nghiệm để nó không va chạm với dao khi di chuyển. Và tránh bị lệch khi gia công, đảm bảo phôi không bị trầy hay móp tại những điểm quan trọng. Sau đó thực hiện offset phôi như sau để xác định vị trí X0, Y0.

Chọn đầu dò cạnh trên đài dao hoặc thay đầu dò cạnh vào trục chính.

Cho trục chính quay và đánh lệnh đầu dò cạnh.

Di chuyển trục X, Y để đầu dò cạnh chạm vào vị trí cần báo X0. Y0. Cho đến khi đầu dò không còn đảo. Chú ý quan sát không còn khe hở giữa đầu dò và mặt cạnh của chi tiết.

Mở bảng offset dao và chọn mục Work.

Chọn vị trí nhập giá trị offset cho X, Y tại gốc G54 – G59. Nhập X+ (-) bán kính đầu chạm. Sau đó nhấn Measure.

Kiểm tra lại quá trình set phôi: So sánh giá trị X, Y trong bảng offset và giá trị tọa độ X, Y Machine của máy. Giá trị X, Y trong bảng offset sẽ bằng với toạ độ X, Y Machine.

Sau khi hoàn thành quy trình trên, khi chương trình chạy ở chế độ tự động, máy cắt sẽ bắt đầu tại điểm G00 X0 Y0 hoạt động.

Bước 5: Bù trừ gia công

Trong quá trình gia công, dao có thể mòn. Khi đó cần phải bù trừ phần mòn này cho dao.

Bù vị trí theo trục Z

Tính năng bù vị trí chỉ áp dụng cho trục X, Y. Không áp dụng cho trục Z. Trong hầu hết các trường hợp, trục Z được bù bằng cách khác, gọi là bù chiều dài dao.

Các lệnh liên quan đến bù chiều dài dao là: G43, G44, G49

Bù chiều dài dao thường được lập trình trong chế độ tuyệt đối G90. Mục nhập chương trình là lệnh G43, G44. Tiếp theo là vị trí trên trục Z và chỉ số bù H.

Xem thêm: Tổng hợp những thông số kỹ thuật máy phay CNC cần lưu ý

Bước 6: Tải chương trình CNC

Tải chương trình CNC từ máy tính tới máy CNC dùng giao tiếp RS – 232, bộ nhớ USB, hoặc đĩa mềm. Chương trình CNC được viết ra từ các phần mềm CAD/ CAM.

Sử dụng các phần mềm kiểm tra chương trình để loại bỏ hết các lỗi có thể xảy ra trước khi chạy.

Chọn chế độ EDIT, chọn PRG.

Nhập tên chương trình. Ví dụ O0003 > Bấm nút INSERT > EOB > INSERT. Tên chương trình O0003 sẽ hiện trên màn hình. Nếu tên này đã tồn tại trong bộ nhớ thì máy sẽ mở ra, nếu chưa có thì phải tạo file mới.

Sau đó tiến hành nhập các câu lệnh.

Ví dụ nhập câu lệnh “G90 G94 G21 G17 G40 G49 G80;”, có thể bấm như sau:

G90 G94 G21 G17 G40 G49 G80; Bấm INSERT.

Tuần tự như vậy, nhập cho đến hết các câu lệnh chương trình vào máy.

Để xóa một lệnh, cần di chuyển con nháy đến vị trí cần xóa và bấm DELETE.

Dùng phím ALTER để thay thế.

Để chèn một lệnh, di chuyển con nháy đến trước vị trí cần chèn và bấm INSERT.

Bước 7: Tiến hành chạy máy

Quá trình chạy thử (test máy) là rất cần thiết cho gia công hàng loạt, hoặc gia công lần đầu tiên. Để đảm bảo rằng không có bất thường nào khi vận hành máy.

Chọn chế độ EDIT > Chọn chương trình cần gia công > Bấm mũi tên hướng xuống.

 • Bấm RESET cho con trỏ về đầu chương trình.
 • Chuyển sang vị trí AUTO.
 • Bấm CYCLE START để bắt đầu chạy máy.
 • Bấm POS để kiểm tra giá trị các tọa độ.
 • Sau khi máy đã chạy ổn định, có thể tăng tốc độ chạy dao lên 25% hoặc 50%.
 • Để dừng tạm thời chương trình gia công, bấm FEEDHOLD.
 • Bấm START để tiếp tục gia công.

Người vận hành cần cẩn thận đọc mọi dòng lệnh được lập trình. Theo dõi từng chuyển động của máy, để có thể dừng máy kịp lúc nếu xảy ra lỗi.

Bước 8: Tắt máy và kiểm tra sản phẩm

Sau khi đã hoàn thành gia công sản phẩm, bấm nút thoát khỏi chương trình để tắt máy. Sau đó cần tháo dao khỏi mâm cặp, dọn sạch vùng làm việc. Cần đặt dao ở vị trí ban đầu để dễ dàng tìm thấy nó khi gia công lần sau.

Người vận hành nên kiểm tra, đo lường các sai số của sản phẩm và đánh giá chất lượng. Để đảm bảo sản phẩm gia công có chất lượng và độ chính xác cao nhất.

Những lưu ý trong cách cài đặt máy phay CNC

Cách set dao máy phay CNC
Cách cài đặt máy phay CNC là một quá trình quan trọng đảm bảo máy hoạt động hiệu quả

Cách cài đặt máy phay CNC là một quá trình quan trọng để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và đạt được kết quả chính xác. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi cài đặt máy phay CNC:

 • Đảm bảo rằng nền móng của máy đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và đủ chắc chắn để hỗ trợ trọng lượng của máy.
 • Cài đặt và điều chỉnh các thành phần chính của máy, bao gồm trục chính, bàn làm việc, trục động, và các bộ cảm biến để đảm bảo chúng hoạt động chính xác.
 • Xác định và kiểm tra tất cả các thiết bị an toàn như cảm biến ngắt, dừng khẩn cấp và cửa an toàn để đảm bảo rằng máy hoạt động an toàn cho người sử dụng.
 • Chọn lựa và cài đặt các dao cụ cần thiết cho quy trình gia công cụ thể, đảm bảo chúng được cài đặt chính xác và an toàn.
 • Thực hiện kiểm tra cuối cùng và hiệu chuẩn máy trước khi bắt đầu sử dụng để đảm bảo rằng tất cả các thiết bị và cài đặt đều hoạt động đúng cách.
 • Đảm bảo rằng những người sử dụng máy đã được đào tạo đầy đủ về cách sử dụng máy một cách an toàn và hiệu quả.
 • Lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo rằng máy hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách cài đặt máy phay CNC và những lưu ý khi thực hiện phương pháp này. Mong rằng những kiến thức trong bài hữu ích đối với bạn. Nếu đang có nhu cầu đầu tư máy phay CNC chất lượng cao, giá tốt thì hãy tham khảo các dòng máy phay CNC Taikan. Khi mua máy phay Taikan, bạn sẽ được hướng dẫn cách cài đặt máy phay CNC một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Để mua hàng, tư vấn, giải đáp các thắc mắc chi tiết hơn về cách cài đặt máy phay CNC và giá máy phay CNC Taikan bao nhiêu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC THƯƠNG HIỆU TAIKAN TẠI VIỆT NAM

 • Trụ Sở Chính TLT – Hồ Chí Minh:

354 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

 • Chi Nhánh TLT – Hà Nội:

Km 6 Võ Văn Kiệt, Thôn Đoài, X. Nam Hồng, H. Đông Anh, Thủ đô Hà Nội

 • Chi nhánh TLT – Bắc Ninh:

Đ. Lê Thái Tổ, P. Võ Cường, TP. Bắc Ninh (Kế bên Honda, đối diện Toyota)

 • Hotline: 1900.98.99.06