Gia công khuôn mẫu CNC bằng máy CNC hãng nào tốt?

Gia công khuôn mẫu CNC bằng máy CNC hãng nào tốt? là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị gia công cơ khí hiện nay. Khi lựa chọn máy với thông số phù hợp không những giúp nâng cao hiệu suất mà còn đảm bảo chất lượng và độ chính xác của sản phẩm. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn hãng máy CNC chuyên khuôn trong bài viết dưới đây.

Gia công khuôn mẫu CNC là gì?

Gia công khuôn mẫu CNC
Gia công khuôn mẫu CNC là quá trình sử dụng máy CNC để gia công và sản xuất các khuôn mẫu

Gia công khuôn mẫu CNC là quá trình sử dụng máy CNC để gia công và sản xuất các khuôn mẫu. Khuôn mẫu là các bản mô phỏng của sản phẩm cuối cùng, thường được sử dụng trong quy trình sản xuất để tạo ra các sản phẩm hàng loạt.

Quá trình gia công khuôn mẫu CNC liên quan đến việc lập trình máy CNC để cắt, gia công và tạo ra khuôn mẫu từ vật liệu như kim loại, nhựa, hoặc gỗ. Máy CNC được điều khiển bằng máy tính để thực hiện các phương trình chính xác và lặp lại quy trình sản xuất một cách hiệu quả.

Ưu điểm của gia công khuôn mẫu CNC bao gồm khả năng chính xác cao, độ lặp lại tốt, và khả năng sản xuất hàng loạt nhanh chóng. Điều này làm giảm thời gian và chi phí so với các phương pháp truyền thống như làm thủ công. Quá trình này thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất đồ điện tử, ô tô, và đồ gia dụng.

Các loại khuôn mẫu phổ biến hiện nay

Gia công khuôn mẫu CNC 1
Khuôn dập định hình thường được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp để tạo ra các chi tiết trong ô tô, thiết bị điện, đồ tiêu dùng, máy bay, thiết bị y tế

Dưới đây là những loại khuôn mẫu CNC phổ biến nhất hiện nay

1. Khuôn dập định hình

Các đơn vị gia công khuôn mẫu CNC thường tạo ra khuôn dập định hình bằng cách dập một tấm kim loại vào trong lòng khuôn. Loại khuôn này thường được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp để tạo ra các chi tiết trong ô tô, thiết bị điện, đồ tiêu dùng, máy bay, thiết bị y tế, trang bị quân sự, khay bằng nhôm,…

2. Khuôn mẫu đúc cát

Khuôn đúc cát thường được tạo thành bằng phương pháp rót vật liệu ở dạng chảy lỏng vào khuôn. Gia công khuôn mẫu CNC đúc cát ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực chế tạo phương tiện giao thông vận tải, chế tạo máy. Sản phẩm tạo ra từ loại khuôn này thường là bánh xe, thân động cơ,…

Xem thêm: Quy trình gia công phay CNC – Hướng dẫn cụ thể

3. Khuôn rèn dập

Khi dập vật liệu vào trong khuôn rèn dập, chúng ta sẽ có được đa dạng sản phẩm như khớp nối, trục khuỷu, tay biên,… Thường được ứng dụng trong lĩnh vực gia dụng, sản xuất ô tô, thiết bị xây dựng, và nhiều loại sản phẩm khác.

4. Khuôn ép nhựa

Các đơn vị gia công cơ khí hiện nay cũng rất ưa chuộng gia công khuôn mẫu CNC ép nhựa. Chúng ta thường dùng khuôn ép nhựa để đúc sản phẩm bằng cách nung nóng vật liệu nhựa. Đây là loại khuôn sử dụng cho nhiều phương pháp khác nhau như khuôn ép, khuôn ép phun, khuôn đùn. Các sản phẩm phổ biến như nội thất ô tô, đồ điện gia dụng, chai nhựa,…

5. Khuôn thổi

Khuôn thổi được sử dụng để đúc sản phẩm bằng phương pháp đặt vật liệu dạng ống vào khuôn và thổi không khí vào cho tới khi giãn nở cùng hình dạng với khuôn đúc. Loại khuôn này ứng dụng rộng rãi cho nhiều sản phẩm có hình dạng chai lọ,…

Các phương pháp gia công khuôn mẫu CNC

Gia công khuôn mẫu
Phương pháp gia công khuôn mẫu bằng máy phay CNC giúp nâng cao hiệu suất, độ chính xác và chất lượng khuôn

Gia công khuôn mẫu CNC là quá trình sử dụng máy CNC để tạo ra các khuôn mẫu chính xác và độ chính xác cao trong sản xuất khuôn mẫu. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến trong quá trình gia công khuôn mẫu CNC:

Phương pháp phay CNC

Phay CNC là phương pháp thường được sử dụng để gia công khuôn mẫu CNC. Phay CNC được dùng để hoàn thiện bề mặt đã gia công trên kim loại, nhựa,… để tạo hình 3D phức tạp. Phương pháp này sử dụng trung tâm gia công khuôn mẫu CNC đòi hỏi độ chính xác cao với tốc độ thay đổi công cụ nhanh chóng.

Trong quá trình diễn ra phay CNC, các chi tiết được gắn chặt trên bàn máy, được loại bỏ bằng công cụ cắt chuyển động quay. Dao cắt thường di chuyển theo hướng thẳng, lên xuống, ngang dọc, đường tròn hoặc di chuyển linh hoạt trong không gian 3D nhằm gia tăng khả năng gia công khuôn.

Phương pháp tiện CNC

Tiện CNC là quá trình sản xuất mà trong đó các vật liệu được giữ trong mâm cặp và quay, trong khi đó một công cụ cắt tiến hành loại bỏ vật liệu để tạo ra hình dạng sản phẩm mong muốn. Công cụ cắt thường được điều khiển bằng máy tính hiện đại, cho phép thực hiện các nguyên công có độ chính xác và tính lặp lại cao.

Phương pháp gia công bằng tia Laser

Có một phương pháp đặc biệt được sử dụng trong quá trình gia công khuôn mẫu CNC được ưa chuộng trong thời gian gần đây là phương pháp gia công bằng tia Laser. Đây là quá trình xử lý nhiệt, tia Laser sẽ làm nóng chảy vật liệu. Máy cắt tia Laser thường là máy cắt bằng tia sáng hoạt động theo chế độ xung.

Phương pháp gia công bằng tia Laser gồm:

 • Cắt Laser Fiber
 • Cắt Laser CO2

Ngoài ra, quá trình gia công khuôn mẫu CNC còn sử dụng các phương pháp khác như gia công Plasma, gia công khí,… sử dụng nhiệt để cắt phôi bằng máy CNC chất lượng cao.

Quy trình gia công khuôn mẫu CNC

Gia công khuôn mẫu CNC 2
Quy trình gia công khuôn mẫu CNC thường trải qua nhiều bước nhằm đảm bảo chất lượng khuôn trước khi đưa vào quá trình sản xuất hàng loạt

Quy trình gia công khuôn mẫu CNC thường trải qua những bước cơ bản sau:

Bước 1: Thiết kế khuôn

Bước đầu tiên trong quá trình gia công khuôn mẫu CNC là thiết kế khuôn. Thông thường, các kỹ thuật viên sẽ sử dụng phần mềm hỗ trợ MasterCam, Autocad,… để tiến hành việc thiết kế.

Bước 2: Xác định phôi khuôn

Dựa vào những thông tin chi tiết trên bản vẽ, tiến hành lựa chọn phôi với kích thước phù hợp để gia công theo yêu cầu. Đây là bước vô cùng quan trọng, thường được xác định bởi những kỹ sư có tay nghề cao nhằm đảm bảo chất lượng của khuôn.

Bước 3: Xử lý nhiệt

Đối với những khuôn mẫu yêu cầu độ cứng cao thì sau khi chọn được phôi sẽ đến với bước tiến hành nhiệt để đạt được độ cứng với HRC đáp ứng tiêu chuẩn theo yêu cầu trên bản vẽ. Còn đối với những khuôn thông thường sẽ bỏ qua bước này.

Bước 4: Tiến hành gia công khuôn

Quá trình gia công khuôn mẫu CNC thường sử dụng các dụng cụ phổ biến như mũi khoan, dao, máy cắt từ phôi đã được lựa chọn ở bước 2. Gia công khuôn được tiến hành trên máy phay CNC là chủ yếu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người vận hành có thể kết hợp thêm máy cắt và máy khoan để tiến hành gia công.

Bước 5: Xử lý bề mặt

Sau mỗi lần gia công hoàn thiện phần khuôn, chúng ta sẽ tiến hành mài và hoàn thiện bề mặt để đạt được độ nhám theo bản vẽ yêu cầu. Dụng cụ thường được sử dụng ở bước này thường là máy mài bóng, dao phay tinh, chà nhám, đá mài bóng,…

Xem thêm: Nguyên nhân sai số gia công CNC và cách sửa lỗi tốt nhất

Bước 6: Lắp ráp khuôn

Sau khi gia công thành phẩm, bước tiếp theo trong quy trình gia công khuôn mẫu CNC là tiến hành lắp ráp các bộ phận và phụ kiện liên quan nhằm hoàn thiện kết cấu khuôn như lẫy đẩy sản phẩm, đường nước, ống dẫn nhựa,…

Bước 7: Kiểm tra chất lượng khuôn

Tiến hành cho khuôn mẫu CNC chạy thử và gia công sản phẩm để kiểm tra chức năng cũng như khả năng hoạt động của khuôn trước khi giao cho khách hàng.

Gia công khuôn mẫu CNC bằng máy CNC hãng nào tốt?

Máy phay đứng CNC Taikan T-V1165H
Máy CNC thương hiệu Taikan là giải pháp gia công khuôn mẫu CNC hiệu quả, đảm bảo chất lượng và độ chính xác của khuôn

Quá trình gia công khuôn mẫu CNC sẽ được tiến hành nhanh chóng, đảm bảo độ chính xác và tính thẩm mỹ cho sản phẩm cuối cùng khi thực hiện trên máy CNC của hãng Taikan. Taikan là thương hiệu máy CNC số 1 tại thị trường Trung Quốc. Sau nhiều năm phát triển đến nay, hãng đã xuất khẩu máy CNC sang hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, trong đó có nhiều nước Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á,… cũng như 50.000 ứng dụng trong ngành công nghiệp toàn cầu, bao gồm gia công khuôn mẫu CNC

Hàng năm, hãng Taikan xuất xưởng hơn 75.000 máy CNC, với đa dạng chủng loại từ máy phay, máy tiện, khoan và trung tâm gia công, máy khắc tốc độ cao, trung tâm gia công nhôm định hình…  Mang đến cho khách hàng những sản phẩm tiên tiến, nâng cao hiệu quả gia công cùng với dịch vụ hỗ trợ và bảo dưỡng uy tín, chất lượng cao.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của Khách hàng, hãng Taikan luôn nhạy bén nắm bắt những thay đổi của thị trường, bắt kịp thị trường, liên tục cải tiến sản phẩm, tạo ra những sản phẩm mà thị trường cần và phù hợp với tâm lý khách hàng.  Đồng thời, tuân thủ triết lý sản xuất chất lượng là trên hết và không ngại đầu tư để chế tạo những máy CNC chất lượng cao, hỗ trợ quá trình gia công khuôn mẫu CNC hiệu quả.

Mua máy CNC gia công khuôn mẫu ở đâu uy tín?

Máy phay CNC Bắc Ninh
TULOCTECH – Địa chỉ bán máy CNC gia công khuôn mẫu uy tín, chất lượng cao

TULOCTECH là một trong những đơn vị đáng tin cậy để mua máy CNC gia công khuôn mẫu. Hiện tại, TULOCTECH đang là nhà phân phối chính thức của thương hiệu Taikan tại Việt Nam, chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng máy CNC như: Máy phay CNC, máy tiện CNC, máy khoan và taro CNC,… hàng chính hãng, chất lượng cao. Khi mua máy CNC gia công khuôn mẫu tại TULOCTECH, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm:

 • Đảm bảo 100% máy chính hãng, chất lượng cao, nguyên tem nguyên kiện
 • Hợp đồng mua bán rõ ràng, nêu rõ trách nhiệm các bên.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, được đào tạo trực tiếp từ hãng, hỗ trợ tận tình khách hàng chọn mua máy CNC phù hợp với nhu cầu gia công khuôn mẫu CNC của doanh nghiệp.
 • Chính sách bảo hành 12 tháng uy tín.
 • Hỗ trợ lắp đặt, bàn giao, sửa chữa, bảo dưỡng tận nơi cho khách hàng.
 • Giá rẻ (trả góp 12 tháng).

Để được tư vấn, mua hàng và nhận báo giá máy CNC chuyên gia công khuôn mẫu CNC, quý khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC THƯƠNG HIỆU TAIKAN TẠI VIỆT NAM

 • Trụ Sở Chính TLT – Hồ Chí Minh
  354 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh Gia Công TLT – Hồ Chí Minh
  356/1 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
 • Chi Nhánh TLT – Hà Nội
  Km 6 Võ Văn Kiệt, Thôn Đoài, X. Nam Hồng, H. Đông Anh, Thủ đô Hà Nội
 • Chi nhánh TLT – Bắc Ninh
  Đ. Lê Thái Tổ, P. Võ Cường, TP. Bắc Ninh (Kế bên Honda, đối diện Toyota)
 • Hotline: 1900.989.906