Máy phay ngang CNC là gì? Cấu Tạo, Phân Loại, Cách Vận Hành

Máy phay ngang CNC là gì mà đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất? Trong bài viết này, chúng ta sẽ bước vào thế giới của máy phay ngang CNC, tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách chúng vận hành để thực hiện các quá trình gia công một cách hiệu quả. 

Hãy cùng chúng tôi khám phá máy phay ngang CNC là gì và công nghệ máy đang làm thay đổi cách sản xuất và gia công qua bài viết dưới đây nhé!

Máy phay ngang CNC là gì? 

Máy phay ngang CNC phù hợp để gia công các bộ phận có nhiều bề mặt làm việc
Máy phay ngang CNC phù hợp để gia công các bộ phận có nhiều bề mặt làm việc

Máy phay ngang CNC là gì?Máy phay ngang CNC (Horizontal Milling Machine) hay còn được gọi là trung tâm gia công ngang (Horizontal Milling Center) là một trong những loại máy phay CNC gia công theo phương ngang.

Đây là dòng máy có trục chính song song với bàn làm việc. Máy có thể gia công các bộ phận lớn, phù hợp để gia công các bộ phận có nhiều bề mặt làm việc, chẳng hạn như phay, dao, khoan, taro, bề mặt 2 chiều và 3 chiều. 

Máy có khả năng hoàn thiện hộp trong một lần kẹp, hiệu suất tốt của hệ thống lỗ thân và gia công mặt phẳng. Được sử dụng rộng rãi trong ngành ô tô, động cơ đốt trong, hàng không vũ trụ, máy móc nói chung và các ngành công nghiệp khác.

Cấu tạo máy phay ngang CNC

Cấu tạo máy phay ngang CNC
Cấu tạo máy phay ngang CNC

Máy phay ngang CNC là gì? – Cấu tạo máy phay ngang CNC: Máy phay ngang CNC bao gồm các thành phần quan trọng sau:

 • Trục chính

Là yếu tố trọng yếu của máy, quyết định độ chính xác của quá trình gia công. Trục chính thường được đặt đồng song song với bàn làm việc.

 • Bàn làm việc

Là nơi để đặt và kẹp các chi tiết cần gia công. Trục chính thường di chuyển theo hướng ngang và dọc (trục X và Y) để thực hiện các phép gia công khác nhau.

 • Thân và đế máy

Thân và đế máy cần có độ ổn định về nhiệt độ và độ cứng để đảm bảo khả năng chịu được rung động và đảm bảo máy hoạt động chính xác và hiệu quả.

 • Bộ thay dao tự động (ATC)

Bao gồm một hệ thống giữ dao và tay máy. Nó sẽ lấy dao phay ra khỏi trục chính và thay bằng dao phay khác để thực hiện quá trình gia công dựa trên lập trình.

 • Hệ thống động cơ / điều khiển / bộ mã hóa

Là bộ phận đọc các chuyển động quay của động cơ, bộ phận này nhằm đảm bảo chuyển động được thực hiện một cách chính xác. 

Các tín hiệu từ bộ mã hóa sẽ được truyền về cho hệ thống điều khiển CNC, từ đó bộ điều khiển sẽ tạo ra các tín hiệu phù hợp. 

Sự đồng bộ hoá tốt giữa bộ điều khiển và động cơ rất quan trọng để đảm bảo máy vận hành mượt mà và tránh các sự cố không mong muốn.

 • Bộ điều khiển

Là trung tâm điều khiển của máy phay CNC, có nhiệm vụ điều khiển quá trình gia công. Kỹ sư hoặc người vận hành sẽ tương tác và điều khiển máy dựa trên bộ điều khiển này.

Bên cạnh những thành phần trên, máy phay còn có những bộ phận khác như hệ thống giữ công cụ, hệ thống hướng dẫn, bộ thay dao, động cơ chính, hệ thống phun nước và hộp công tắc, nhằm đảm bảo hoạt động suôn sẻ và hiệu quả của quá trình gia công.

Nguyên lý hoạt động của máy phay ngang CNC

Chúng ta đã biết máy phay ngang CNC là gì qua phần trên. Sau đây là nguyên lý hoạt động của máy: Phương pháp gia công trên máy phay dựa trên nguyên tắc: Dụng cụ cắt quay theo trục chính, trong khi phôi di chuyển thẳng theo mặt bàn của máy. 

Từ nguyên tắc này, quá trình tạo hình trong quá trình phay được thực hiện thông qua sự kết hợp đồng thời của hai loại chuyển động: Chuyển động chính và chuyển động đưa dao.

 • Chuyển động chính: Đây là chuyển động quay của dụng cụ cắt do trục chính của máy thực hiện. Chính chuyển động này chủ yếu thực hiện quá trình cắt để tạo ra dạng của chi tiết.
 • Chuyển động đưa dao: Đây là chuyển động tịnh tiến dọc, ngang hoặc thẳng đứng được thực hiện bởi mặt bàn máy di chuyển phôi. Thường thì chuyển động này vuông góc với trục dao. Chuyển động này dùng để thực hiện quá trình cắt một cách liên tục và để cắt hết chiều dài của chi tiết.

Máy phay ngang CNC có mấy loại?

Máy phay ngang CNC là gì? Máy phay ngang CNC gồm những loại nào? Dưới đây là những loại máy phay hiện nay:

 • Loại cột cố định

Bàn làm việc di chuyển theo phương X và Z, trong khi hộp trục quay (trục chính) di chuyển theo phương Y. Điều này cho phép máy thực hiện các quá trình gia công nhiều lần như doa và phay các bộ phận có kích thước trung bình và phức tạp.

Bệ đỡ đầu của máy di chuyển theo hướng ngang (X) và Z, trong khi bàn làm việc di chuyển theo hướng Y. Điều này thích hợp cho việc thực hiện các quá trình gia công nhiều lần như doa và phay các bộ phận có kích thước vừa và nhỏ.

Hộp trục chính được treo trên mặt bên và cột và di chuyển theo phương Y, phương Z; bàn làm việc di chuyển theo phương X. Cách bố trí này giống với máy phay và doa ngang kiểu máy bào. Nó thích hợp cho việc gia công nhiều lần như doa và phay các bộ phận cỡ trung bình.

 • Loại cột di động

Máy hình chữ T, bàn X phía trước, cột Z phía sau. Hộp trục chính treo dương hoặc bên cột, di chuyển Y. Phù hợp gia công nhiều quy trình, doa, phay, đặc biệt chi tiết dài..

Cột di chuyển theo hướng Z và U (song song với hướng X), hộp trục chính di chuyển theo hướng Y trên cột. Bàn máy di chuyển theo hướng X trên giường phía trước. Máy phù hợp cho gia công nhiều lần và phay các bộ phận có kích thước trung bình hay phức tạp.

Hộp trục chính di chuyển theo hướng Y trên cột, ram trục chính di chuyển theo hướng Z. Cột di chuyển theo hướng X. Bàn máy có thể cố định hoặc trang bị bàn quay. Phù hợp gia công bộ phận vừa và nhỏ, tối ưu thời gian tải/đỡ.

TOP máy phay ngang CNC đắt khách nhất thị trường

Máy phay ngang CNC là gì? Vì sao chúng lại đắt khách? Các máy phay ngang CNC đắt khách nhất trên thị trường thường hiện nay là những thiết bị chất lượng cao, được trang bị công nghệ tiên tiến và có khả năng gia công đa dạng. Dưới đây là danh sách những  máy đắt khách nhất:

Máy phay ngang Taikan T-H11

Máy phay ngang Taikan T-H11
Máy phay ngang Taikan T-H11

Máy phay ngang Taikan T-H11 có hiệu suất cắt tốc độ và hiệu quả cao. Toàn bộ máy được bảo vệ và bọc kín, tạo ra diện mạo thẩm mỹ và tiện lợi trong vận hành và bảo trì. Trục chính sử dụng bộ phận tốc độ cao và thiết kế mê cung mặt trước, với chức năng bảo vệ màn khí, ngăn chất lỏng cắt xâm nhập vào ổ trục và bảo vệ trục chính.

Với cấu trúc độc đáo và các tính năng tiên tiến như trục chính tốc độ cao, tạp chí công cụ đa dạng, và hệ thống loại bỏ chip hiệu quả, đã tạo ra một giải pháp hiệu suất cao và tiện ích trong ngành công nghiệp.

Thông số kỹ thuật: 

 • Hành trình ba trục X / Y / Z: 1100/600/650 mm
 • Tốc độ di chuyển nhanh trục X, Y, Z: 36/36/36 m/phút
 • Kích thước bàn làm việc: 500 × 500 mm
 • Tốc độ tối đa: Liên kết trực tiếp 12000 r/phút
 • Thông số kỹ thuật của Shank: BT40

Máy phay ngang Taikan H-100

Máy phay ngang Taikan H-100
Máy phay ngang Taikan H-100

Máy phay ngang Taikan H-100 chủ yếu thích hợp cho việc gia công các bộ phận cỡ lớn và vừa trong ô tô, máy xây dựng, năng lượng, khuôn mẫu và các ngành công nghiệp khác.

Máy phay ngang Taikan H-100 được thiết kế với cấu trúc mở, giúp bảo vệ đơn giản và bảo trì thuận tiện. Cung cấp đủ không gian để xếp dỡ các bộ phận vừa – lớn khác nhau, giúp khách hàng vận hành thuận tiện.

Thông số kỹ thuật:

 • Hành trình ba trục X/Y/Z: 2000/1300/1200mm
 • Kích thước bàn làm việc: 1000 × 1250mm
 • Tốc độ di chuyển nhanh trục X , Y , Z: 24/24/24 m/phút
 • Loại dao: BT50
 • Tốc độ tối đa: 8000Rpm

Máy phay ngang Taikan T-H13

Máy phay ngang Taikan T-H13
Máy phay ngang Taikan T-H13

Máy phay ngang Taikan T-H13 là một sản phẩm chất lượng từ thương hiệu Taikan. Với thiết kế ngang cho phép quá trình gia công được thực hiện ngang và thường được sử dụng để gia công các bề mặt phẳng hoặc các chi tiết có hình dạng phức tạp.

Máy phay ngang Taikan T-H13 cung cấp sự ổn định và hiệu suất đáng tin cậy trong quá trình vận hành. Nó có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ cơ khí đến sản xuất các chi tiết phức tạp.

Thông số kỹ thuật: 

 • Hành trình ba trục X / Y / Z: 1350/850/750mm
 • Kích thước bàn làm việc: 630×630mm
 • Tốc độ tối đa: 6000 r/phút
 • Thông số kỹ thuật của Shank: BT50
 • Tốc độ di chuyển nhanh trục X, Y, Z: 20/20/20 m/phút

Máy phay ngang Taikan HMC-63

Máy phay ngang Taikan HMC-63
Máy phay ngang Taikan HMC-63

Máy phay ngang Taikan HMC-63 là loại máy đặc biệt phù hợp cho việc gia công các bộ phận trong nhiều lĩnh vực như máy móc kỹ thuật, ô tô, năng lượng, thông tin, khuôn mẫu và các ngành công nghiệp khác.

Cấu trúc của máy công cụ dựa trên hình chữ T dương, với cột di chuyển sang trái và phải (trục X), bệ đỡ di chuyển lên và xuống (trục Y) và bàn làm việc di chuyển qua lại (trục Z). Máy được trang bị chức năng trao đổi kép bàn quay, giúp tối ưu hóa quá trình làm việc. Thêm vào đó, thư viện dao servo đĩa lớn giúp tự động thay đổi các công cụ một cách hiệu quả.

Thông số kỹ thuật: 

 • Hành trình ba trục X / Y / Z: 1050/800/1000mm
 • Kích thước bàn làm việc: 630 × 630mm (2 miếng)
 • Tốc độ tối đa: 8000 r/phút
 • Thông số kỹ thuật của Shank: BT50
 • Tốc độ di chuyển nhanh trục X, Y, Z: 48/48/48m/phút

Địa chỉ bán máy phay ngang CNC uy tín

Máy phay ngang CNC là gì? Địa chỉ bán máy phay ngang uy tín? Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua máy ngang CNC, hãy để TULOCTECH – đơn vị phân phối chính thức của Taikan tại thị trường Việt Nam  trở thành đối tác của bạn. Với hơn 13 năm kinh nghiệm vững vàng, TULOCTECH sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

 • Sản phẩm chính hãng, nhập khẩu trực tiếp: Đảm bảo tính nguyên tem và chất lượng cao, nhập khẩu trực tiếp máy CNC từ Taikan – thương hiệu danh tiếng.
 • Hỗ trợ đa dạng, chuyên nghiệp: Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, cam kết hỗ trợ vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa máy một cách chuyên nghiệp.
 • Bảo hành tận tâm: Mỗi sản phẩm được bảo hành lên đến 24 tháng, luôn đồng hành cùng bạn, đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định.
 • Trả góp linh hoạt: Để giúp bạn tiếp cận công nghệ một cách dễ dàng, chúng tôi cung cấp dịch vụ trả góp 12 tháng.
 • Giao hàng nhanh, giá rẻ: Giao hàng đúng hẹn và với mức giá máy phay ngang CNC hợp lý.

Máy phay ngang CNC là gì? hy vọng qua bài viết trên bạn đã nắm rõ những thông tin mà chúng tôi cung cấp và có câu trả lời cho mình. TULOCTECH sẽ luôn là đối tác đáng tin cậy, đồng hành cùng bạn trong các dự án sản xuất. Hãy liên hệ ngay hôm nay để có sự tư vấn tốt nhất!

NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC THƯƠNG HIỆU TAIKAN TẠI VIỆT NAM

Trụ Sở Chính TLT – Hồ Chí Minh:

354 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

Chi Nhánh TLT – Hà Nội:

Km 6 Võ Văn Kiệt, Thôn Đoài, X. Nam Hồng, H. Đông Anh, Thủ đô Hà Nội

Chi nhánh TLT – Bắc Ninh:

Đ. Lê Thái Tổ, P. Võ Cường, TP. Bắc Ninh (Kế bên Honda, đối diện Toyota)

Hotline: 1900.98.99.06